TẠI SAO DÂN ĐỨC CHÚA TRỜI BỊ THẤT BẠI

Song các ngươi không có vâng theo lời phán của ta… Tại sao các ngươi đã làm điều đó? (2:2).

Trong bộ truyện tranh tên “The Ryatts”, trong truyện vẽ về một người mẹ của Winky đang xách cánh tay của cậu bé và la lên: “ngừng đánh nhau ngay lập tức.” Bố điềm tĩnh bước vào với tờ báo cuộn dưới cánh tay và nói: “Sue, kiên nhẫn của em ở đâu?” Người mẹ trừng mắt nhìn người cha và trả lời, “em để dành nó cho sau này.” Bất kỳ ai có con nhỏ đều có thể đồng cảm với cảm giác vô cùng thất vọng mà người phụ nữ này thể hiện. Đôi khi, ngay cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất cũng phải bị mất kiên nhẫn. Trong Các quan xét, chúng ta thấy nhiều trường hợp Đức Chúa Trời có thể từ bỏ con cái của Ngài. Bất chấp những thời điểm đó, Chúa vẫn tiếp tục kiên nhẫn với họ.

Trước khi chúng ta có thể hiểu đầy đủ về các sự kiện Các Quan Xét, chúng ta cần nhắc lại lịch sử của Y-sơ-ra-ên trước đó. Hầu hết bối cảnh lịch sử này được lấy từ Giô-suê. Tuy nhiên, một số thông tin được tìm thấy trong Phục Truyền Luật Lệ Ký. Đức Chúa Trời đưa ra những chỉ dẫn liên quan đến việc đối xử với cư dân của đất hứa trong thời kỳ Môi-se lãnh đạo. Trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 7:1-6, Môi-se nói rõ rằng dân Y-sơ-ra-ên không được hiệp thông với dân Ca-na-an. Họ không được lập giao ước với họ (c. 2) hoặc kết hôn với họ (c. 3, 4). Họ phải tiêu diệt hoàn toàn cư dân trong xứ (c. 2) và phá bỏ mọi thần tượng và mọi nơi thờ thần tượng (c. 5).

Khi Môi-se qua đời, Đức Chúa Trời đã dấy lên một nhà lãnh đạo khác, Giô-suê. Trong Giô-suê 1-12, Đức Chúa Trời đã đưa dân Ngài đến miền đất hứa và chiến đấu cho họ khi họ bắt đầu chinh phục vùng đất này. Những chiến thắng vĩ đại đã được trải qua. Trong mỗi dịp, Đức Chúa Trời ra lệnh cho Y-sơ-ra-ên tiêu diệt tất cả cư dân. Ngay cả khi Giô-suê đã già, vẫn còn nhiều đất đai phải chinh phục (13:1). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời bảo Giô-suê chia đất đã chiếm được cho các chi phái (13-22). Trong Giô-suê 23-25, Giô-suê qua đời và các chi phái không còn sự lãnh đạo của con người để hoàn thành việc chinh phục xứ sở.

Điều này đưa chúng ta đến Các Quan Xét. Trong chương 1, lịch sử được kể về cách Y-sơ-ra-ên bắt đầu chinh phục phần còn lại của sản nghiệp của họ. Tuy nhiên, khi họ đang chiến đấu trong những trận chiến này, họ đã thất bại trong việc tiêu diệt tất cả mọi người. Trên thực tế, nhiều cư dân đã bị bỏ lại và các loại thỏa thuận khác nhau đã được thực hiện với họ. Vì vậy, dân Chúa rõ ràng đã coi thường mệnh lệnh của Đức Chúa Trời.

Trong chương 2, Đức Chúa Trời rất không hài lòng với dân Ngài vì sự nổi loạn của họ. Trong 1:13-19, chu kỳ nổi loạn của Y-sơ-ra-ên được vạch ra. Y-sơ-ra-ên bắt đầu chu kỳ bằng cách phản nghịch ý muốn của Đức Chúa Trời. Trong cơn giận của Ngài, Đức Chúa Trời đã cho phép các quốc gia xung quanh áp bức họ. Trong sự đau khổ của họ, dân sự của Đức Chúa Trời hướng về Ngài trong sự đau buồn cay đắng vì tội lỗi của họ. Trái tim của Đức Chúa Trời đã cảm động, và Ngài đã gửi một người giải cứu hoặc Các Quan Xét để giải cứu họ khỏi kẻ áp bức họ. Sau cái chết của vị quan xét, Y-sơ-ra-ên quay trở lại đường lối nổi loạn của họ, và chu kỳ bắt đầu lại từ đầu. Chu kỳ này- tội lỗi, sự trừng phạt, sự ăn năn, sự giải cứu, và tội lỗi-được truy tìm nhiều lần trong Các Quan Xét.

Các quan xét dường như là một câu chuyện về sự thất bại và yếu đuối của dân Chúa. Tuy nhiên, một thông điệp thu hút sự chú ý của Các Quan Xét là chiến thắng vĩ đại mà Đức Chúa Trời có thể ban cho những ai trung thành phụng sự Ngài.

HỌ QUÊN NHỮNG ĐIỀU ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ NÓI (2:1, 2)

Đức Chúa Trời đã làm rõ ý muốn của Ngài về cách đối xử với dân Ca-na-an. Kể từ thời Môi-se lãnh đạo trong đồng vắng, dân Y-sơ-ra-ên đã biết điều gì sẽ xảy ra với dân Ca-na-an. Vì không quan tâm đến ý muốn của Đức Chúa Trời, dân sự của Ngài đã sa ngã. Con dân Chúa ngày nay sẽ sa ngã nếu chúng ta bất chấp thánh ý Chúa Cha. Chúng ta phải cực kỳ cẩn thận tuân theo ý muốn đã được bày tỏ của Chúa chúng ta.

Trong Lòng Trung Thành Của Chúng Ta

Trong 1 Cô-rinh-tô 4:2, Phao-lô nói: “Người quản lý phải được coi là đáng tin cậy”. Từ “quản lý” chỉ được áp dụng cho việc sử dụng tiền. Chúng ta phải là người quản lý tốt trong việc sử dụng tiền của mình, nhưng đây không phải là lĩnh vực duy nhất mà chúng ta phải là người quản lý giỏi. W. E. Vine trong An Expository Dictionary of New Testament Words[1] nói rằng thuật ngữ “quản gia” ám chỉ bất cứ điều gì từ người quản lý hộ gia đình đến thủ quỹ của thành phố. Nó đôi khi được sử dụng một cách ẩn dụ để chỉ những người thuyết giáo (1 Cô-rinh-tô 4:1), trưởng lão (Tít 1:7) và các tín hữu nói chung (1 Phi-e-rơ 4:10).

Trách nhiệm quản lý của chúng ta bao gồm nhiều thứ hơn là số tiền mà chúng ta có. Thật vậy, vai trò quản lý của chúng ta đòi hỏi mọi của cải vật chất, mọi cơ hội sẵn có, mọi kiến thức nhỏ, từng phút thời gian và từng chút năng lượng chúng ta có. Toàn bộ sự tồn tại của chúng ta là một sự quản lý từ Đức Chúa Trời.

Sự trung tín liên quan đến việc có thể tin cậy được và đáng tin cậy. Không được phép có chỗ cho sự trì hoãn hoặc cẩu thả. Nếu một người quản gia trung thành chấp nhận một trách nhiệm, người đó sẽ hoàn thành nó. Nếu người đó không thể tự mình hoàn thành tất cả, người ấy sẽ thấy rằng nhiệm vụ đã được hoàn thành bởi người khác. Bạn sẽ không bao giờ nghe một người quản gia trung thành nói rằng anh ta không có thời gian để phục vụ Chúa, vì anh ta hiểu rằng tất cả thời gian của anh ta đều thuộc về Chúa. Bạn sẽ không bao giờ thấy một người quản lý trung thành tham gia vào công việc của mình như vậy. nghề nghiệp hoặc gia đình của mình khiến anh ấy lấn át công việc của Đức Chúa Trời, vì người ấy nhận ra rằng công việc và gia đình của mình đến từ Đức Chúa Trời. Bạn sẽ không bao giờ nghe một người quản gia trung thành bào chữa cho sự lười biếng của mình bằng cách nói rằng mình quá mệt mỏi, vì người đó thà kiệt sức trong việc phụng sự Đức Chúa Trời còn hơn là kiệt sức vì thờ ơ.

Trong Ưu Tiên Của Chúng Ta

Trong Ma-thi-ơ 16:26, Chúa Giê-xu đặt câu hỏi: “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình thì được ích gì?” Câu hỏi đó chưa bao giờ được đặt ra bởi nhiều người trong chúng ta. Năng lượng của chúng ta được dành cho việc lo lắng về việc thanh toán hóa đơn, đóng thuế và chu cấp cho quỹ hưu trí của chúng ta. Công việc của thế giới này có xu hướng chiếm phần lớn thời gian của chúng ta trong khi công việc của Đức Chúa Trời nằm trong đống đổ nát do sự cẩu thả của chúng ta. Chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có bao giờ lắng nghe Chúa Giê-xu khi Ngài phán: “Đừng nghĩ đến ngày mai, vì ngày mai sẽ nghĩ đến những việc ngày mai.”

Những con chim xây tổ và nuôi con của chúng và không có con chim nào cố gắng xây nhiều tổ hơn người hàng xóm của mình; không có con cáo nào lo lắng vì nó chỉ có một cái hang; chưa từng có con sóc nào chết vì lo lắng  không tích trữ đủ hạt trong hai hoặc ba mùa đông; và không có con chó nào mất ngủ vì không có đủ xương chôn dưới đất cho những năm tháng tàn tạ của mình. Và chúng ta gọi động vật ngốc nghếch!

 Nếu chúng ta được hướng dẫn bởi ý muốn của Đức Chúa Cha, thì chúng ta sẽ tìm kiếm những ưu tiên đúng đắn.

Trong Sự Trong Sạch Về Đạo Đức Của Chúng Ta

Tê-sa-lô-ni-ca thứ nhất 4:7 nói, “Vì Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta không phải để làm cho ô uế, bèn là để làm nên thánh.” Đức Chúa Trời hoàn toàn mong đợi con cái Ngài nên thánh. Tuy nhiên, dân Đức Chúa Trời đã sa sút đạo đức. Chúng ta nên đứng lên trong cộng đồng của mình chống lại sự tục tĩu, nhưng chúng ta thì không. Chúng ta nên tỏa sáng như những ngọn hải đăng trong thế giới đen tối này bằng sự thành công trong hôn nhân của mình, nhưng chúng ta thì không. Dân sự của Đức Chúa Trời đã thất bại trong việc trở thành những người trong sạch mà Ngài đã kêu gọi chúng ta trở thành. Chúng ta để cho cái ác lộng hành trong cộng đồng của mình, hy vọng rằng ai đó sẽ làm gì đó với nó. Nếu chúng ta được dẫn dắt bởi ý muốn của Đức Chúa Trời, chúng ta phải dấn thân sống trong sạch và thánh thiện.

Trong sự Truyền Giáo Của Chúng Ta

Trong 2 Ti-mô-thê 2:2, Phao-lô bảo Ti-mô-thê chia sẻ Lời Đức Chúa Trời với những người khác, những người sẽ chia sẻ Lời đó với những người mà họ biết. Mệnh lệnh này đã được trao cho tất cả chúng ta. Mặc dù một số Cơ đốc nhân cố gắng thuyết phục bản thân rằng họ không cần phải nói với bất kỳ ai về Chúa Giê-xu, nhưng không ai có thể phủ nhận thành công rằng Tân Ước trao trách nhiệm đó cho mọi con cái của Đức Chúa Trời. Trong sinh hoạt hàng ngày, hầu hết chúng ta tiếp xúc với hàng chục người ngoại đạo. Chúng ta có vô số cơ hội để chia sẻ phúc âm của Chúa Giê-xu. Phao-lô nói: “Vì chúng tôi là hương thơm của Đấng Christ dâng lên Đức Chúa Trời giữa những người được cứu rỗi cũng như giữa những người bị hư mất; người này là hương thơm từ sự chết đến sự chết, người kia là hương thơm từ sự sống này đến sự sống khác. Ai sẽ thích hợp làm những điều này?” (2 Cô-rinh-tô 2:15, 16; phần nhấn mạnh là của tôi). Câu trả lời rõ ràng là không ai là “thích hợp cho những điều này.” Không ai có thể gánh vác trách nhiệm này một mình. Đó chính là lý do tại sao Chúa Giê-su kết thúc Đại Mạng Lệnh bằng câu nói: “Này, ta luôn ở cùng các ngươi cho đến tận thế.” Mặc dù Ngài không mong đợi chúng ta tự mình làm điều đó, nhưng Ngài mong đợi chúng ta làm điều đó! Nếu muốn được hướng dẫn bởi ý muốn của Thượng Đế, chúng ta phải chia sẻ phúc âm của Ngài với thế giới.

Y-sơ-ra-ên sa ngã trong thời các quan xét vì họ quên lời Đức Chúa Trời phán dạy. Dân Chúa ngày nay có làm ngơ trước những ước muốn của Chúa không? Nếu vậy, giống như dân Y-sơ-ra-ên, chúng ta phải ăn năn.

HỌ ĐÃ QUÊN NHỮNG GÌ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐÃ LÀM (2:6-11)

Các Quan Xét 2:6-11 là một trong những phần buồn nhất của Kinh Thánh trong toàn bộ Kinh Thánh. Người dân đã được giải cứu khỏi ách nô lệ và dẫn đến một vùng đất đượm sữa và mật. Sau khi đến, Chúa đã thắng nhiều trận chiến cho họ. Đức Chúa Trời đã ban cho họ quyền lãnh đạo của Giô-suê (2:8). Khi Giô-suê qua đời, dân sự vẫn trung thành với Đức Chúa Trời vì họ đã thấy “công việc vĩ đại của Đức Giê-hô-va” (2:7). Khi thế hệ đó được “quy tụ về với tổ phụ” (2:10), một thế hệ khác nổi lên không được hưởng sự lãnh đạo của Giô-suê và chưa bao giờ thấy những việc làm kỳ diệu của Đức Chúa Trời. Kết quả là: Thế hệ trẻ không có cùng động lực để phụng sự Đức Chúa Trời, và họ “làm điều ác trước mặt Đức Giê-hô-va” (2:11). Thật dễ dàng để chúng ta lên án thế hệ trẻ này. Tuy nhiên, trước khi làm, chúng ta cần nhìn lại một số sai lầm mà thế hệ trước có thể đã mắc phải với thế hệ trẻ này.

Bởi Sự Bước Theo Con Người

Chắc hẳn thế hệ cũ đã phạm sai lầm khi theo loài người hơn là theo Đức Chúa Trời. Các tác giả viết: “Dân chúng hầu việc Đức Chúa Trời  suốt đời Giô-suê và suốt đời các trưởng lão sống sót sau Giô-suê.” Sự bội đạo bắt đầu sau khi những người này ra đi. Nếu thế hệ cũ truyền cho con cái họ tình yêu thương và sự phụ thuộc vào Thượng Đế, thì sự bội đạo đã không xảy ra. Bởi vì họ trông cậy vào sức mạnh của những người lãnh đạo loài người, nên họ đã sa ngã khi những người lãnh đạo đó không còn nữa.

Bởi Một Thất Bại Trong Dạy Dỗ

Có thể họ đã phạm sai lầm khi không truyền lại những kinh nghiệm của họ với Đức Chúa Trời cho con cái. Họ đã nhìn thấy khúc sông Giô-đanh trước mắt họ. Họ đã nhìn thấy những bức tường thành Giê-ri-cô sụp đổ. Họ đã tham gia vào những chiến thắng oanh liệt trên khắp vùng đất bắt đầu từ phía nam và đi lên phía bắc. Trên tất cả mọi người, lẽ ra họ nên háo hức chia sẻ kinh nghiệm của mình với con cái. Tuy nhiên, chắc hẳn họ đã không chia sẻ những chiến thắng mà Chúa đã ban cho họ. Kết quả được ghi lại trong 2:11: “Bấy giờ dân Y-sơ-ra-ên làm điều ác trước mặt Đức Giê-hô-va.” Thế hệ trẻ này có động cơ nào để phụng sự một Đức Chúa Trời mà họ chưa từng trãi nghiệm? Như vậy, có vẻ như thế hệ đi trước đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc dạy dỗ con cái.

Cơ đốc nhân ngày nay có làm giống như vậy không? Nhiều con cái Chúa vẫn đang theo loài người thay vì theo Chúa. Nhiều người tin vào người thuyết giáo hơn là tin vào Chúa. Họ sẽ tham gia miễn là nhà thuyết giáo có mặt. Khoảnh khắc người thuyết giáo rời đi, những người này sẽ chuyển tư cách thành viên của họ hoặc hoàn toàn bỏ đi. Chúng ta phải giữ lòng trung thành, và chúng ta phải truyền cho con cái mình lòng trung thành với Thượng Đế.

Nhiều Cơ đốc nhân thất bại trong việc truyền kinh nghiệm của họ với Đức Chúa Trời cho con cái của họ. Đức Giê-hô-va và những lời dạy của Lời Ngài được chuyển xuống Hội Thánh. Khi những vấn đề hàng ngày phát sinh cần lời khuyên từ cha mẹ, Lời Chúa không bao giờ được hỏi ý kiến. Các bậc cha mẹ không đọc Lời Chúa cho con cái của họ. Chúa đã nói,

Hãy chú ý đến chính mình. . . kẻo ngươi quên những điều mắt ngươi đã thấy, và kẻo chúng lìa khỏi lòng ngươi suốt đời ngươi; nhưng hãy cho con cháu của ngươi biết. Hãy nhớ lại ngày ngươi đứng trước mặt Chúa, Đức Chúa Trời của ngươi tại Hô-rếp, . . . (Phục Truyền Luật Lệ Ký 4:9, 10).

Chúng ta phải chia sẻ kinh nghiệm thuộc linh của mình với con cháu

Nếu chúng ta không huấn luyện con cháu chúng ta cách tin tưởng tuyệt đối vào Đấng Tạo Hóa của chúng, chúng ta sẽ gặt hái một thế hệ Cơ đốc nhân sống dựa vào sự hiểu biết của mình, chúng ta sẽ gặt hái một thế hệ Cơ đốc nhân không có lý do để yêu thương hay trung thành với Đức Giê-hô-va.

HỌ QUÊN ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ AI (2:11-13)

Khi Y-sơ-ra-ên quên những gì Đức Chúa Trời phán và làm, bước tiếp theo đối với họ là quên Đức Chúa Trời là ai. Họ đã quay lưng lại với Đức Chúa Trời, “đi theo các thần khác” (2:12) và “phụng sự Ba-anh và Át-tạt-tê.” (2:13). Ba-anh là nam thần chính của người Ca-na-an. Việc tôn thờ vị thần này kéo theo những thực hành tàn ác (Giê-rê-mi 19:5). “Át-tạt-tê” là từ ám chỉ số nhiều về các vị thần sinh sản của người Ca-na-an. Việc thờ những thần tượng này là một dấu hiệu rõ ràng rằng dân Y-sơ-ra-ên đã đánh mất ngay cả cảm giác xa xôi nhất về Đức Chúa Trời là ai. Xét cho cùng, Đức Chúa Trời là người có quyền lực đằng sau việc hủy diệt người dân trong xứ cùng với các vị thần của họ khi Ngài chiến đấu để mang lại cho dân Ngài một nơi ở. Chỉ riêng sự kiện này đã đủ để chứng minh Đức Chúa Trời thật là ai (2 Sử-ký 25:14, 15). Ngoài ra, tất cả những hành động quyền năng của Đức Chúa Trời từ những ngày làm nô lệ ở Ai Cập cho đến khi chinh phục lẽ ra phải là dấu hiệu cho họ biết Đức Chúa Trời thật là ai. Tuy nhiên, thế hệ người Y-sơ-ra-ên này đã hướng về các thần của những người xung quanh họ. Sự xấu xa của tình trạng này được minh họa bằng hình ảnh trong Rô-ma 1:22-25 khi Phao-lô mô tả tình trạng thuộc linh của một dân tộc đã xây bỏ sự hiểu biết về Đức Chúa Trời:

Họ tự xưng mình là khôn-ngoan, mà trở nên điên-dại; họ đã đổi vinh-hiển của Đức Chúa Trời không hề hư-nát lấy hình-tượng của loài người hay hư-nát, hoặc của điểu, thú, côn-trùng.

Cho nên Đức Chúa Trời đã phó họ sa vào sự ô-uế theo lòng ham-muốn mình, đến nỗi tự làm nhục thân-thể mình nữa, vì họ đã đổi lẽ thật Đức Chúa Trời lấy sự dối-trá, kính-thờ và hầu việc loài chịu dựng nên thế cho Đấng dựng nên, là Đấng đáng khen-ngợi đời đời! A-men.

Vì dân Y-sơ-ra-ên quên Đức Chúa Trời là ai nên Đức Giê-hô-va “từ bỏ họ”.

Con người có xu hướng quên. Như vậy, trước khi dân Y-sơ-ra-ên vào đất hứa, Đức Chúa Trời đã cảnh cáo dân Y-sơ-ra-ên về việc quên Ngài. Trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:10-12 Đức Chúa Trời đã báo trước về những ngày mà Y-sơ-ra-ên sẽ sống trong những thành phố họ không xây dựng, uống nước giếng họ không đào và ăn vườn nho họ không trồng. Trong bối cảnh này, Đức Chúa Trời cảnh cáo: “Vậy thì hãy coi chừng, kẻo ngươi quên Đức Giê-hô-va là Đấng đã đem ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, ra khỏi nhà nô lệ.” Đức Chúa Trời mở rộng lời cảnh báo này trong các câu từ 13 đến 15. Ngài nói về những hậu quả sẽ xảy ra nếu dân Y-sơ-ra-ên quên Đức Chúa Trời và đi theo các thần khác. Ngài bảo họ hãy trung thành với Ngài và tránh xa những thần tượng của xứ sở. Lý do được nêu trong câu 15: “Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các ngươi ở giữa các ngươi là một Đức Chúa Trời ghen tương; nếu không, cơn giận của Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi sẽ nổi lên cùng các ngươi và Ngài sẽ quét sạch các ngươi khỏi mặt đất. ” Chúng ta phải cẩn thận để học cùng bài học này.

Chúng ta có thể không có những bức tượng bằng đá và kim loại quý mà chúng ta muốn tôn thờ, nhưng chúng ta chắc chắn có những “vị thần” đặc biệt của riêng mình. Nó có thể là một khoản tiền lương ổn định. Nó có thể là một vị trí nghề nghiệp mà chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm để có được. Nó có thể là của cải vật chất mà chúng ta đã tích lũy được. Nó thậm chí có thể là gia đình của chúng ta có các hoạt động bên ngoài chiếm mọi thời gian rảnh rỗi của chúng ta. Bản thân những điều này không sai. Mục đích duy nhất của chúng ta khi ở trên trái đất này là để tôn vinh Cha chúng ta (Ê-sai 43:7, 21; 1 Cô-rinh-tô 10:31). Tất cả những hoạt động cần thiết trong cuộc sống của chúng ta phải nằm dưới sự bảo trợ của việc phục vụ và tôn vinh Đức Chúa Trời. Nếu bất kỳ hoạt động nào trong số này yêu cầu chúng ta làm điều gì trái với ý muốn của Đức Chúa Trời, thì chúng ta phải từ chối. Nếu bất kỳ hoạt động nào trong số này bắt đầu đối nghịch với lòng tận tụy và sự phục vụ của chúng ta đối với Đức Chúa Trời, thì chúng ta phải nhanh chóng đặt nó trở lại đúng vị trí của nó. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới tránh được cạm bẫy quên mất Đức Chúa Trời là ai.

PHẦN KẾT LUẬN

Kiên nhẫn là một thứ vô cùng quý hiếm. Do sự nổi loạn của họ, Đức Chúa Trời đã nhiều lần bày tỏ sự kiên nhẫn đối với dân Ngài trong sách Các Quan Xét. Từ Các Quan Xét 1-2, chúng ta đã thấy rằng dân sự của Đức Chúa Trời đã quên những gì Đức Chúa Trời đã phán và làm và Đức Chúa Trời là ai. Điều này dẫn đến chu kỳ bi thảm của tội lỗi, sự trừng phạt, sự ăn năn, sự giải cứu và nhiều tội lỗi hơn nữa. Phao-lô, trong 1 Cô-rinh-tô 10:11, khi nói về những kinh nghiệm của Y-sơ-ra-ên, đã nói, “Bây giờ những điều này đã xảy ra với họ để làm gương, và chúng được viết ra để dạy dỗ chúng ta.” Rõ ràng, mong muốn của Đức Chúa Trời dành cho con cái của Ngài là học hỏi từ những lỗi lầm của dân sự Ngài trong quá khứ.

©Copyright, 1990, 2005 by Truth for Today ĐÃ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN


[1] W. E. Vine, An Expository Dictionary of New Testament Words (Old Tappan, N.J.: Fleming H. Revell Co., 1966), 4:74.

Scroll to Top